MANGA – NÉT VĂN HÓA ĐẶC SẮC NHẬT BẢN

Manga từ lâu đã trở thành một nét đặc trưng trong văn hóa Nhật Bản. Hiện nay, nó đã trở nên rất nổi tiếng và được phổ biến khắp nơi trên thế giới. Tại Việt Nam, những câu truyện Manga cũng đã từng nuôi dưỡng tuổi thơ của biết bao thế hệ. Vậy, Manga là gì và tại sao lại trở nên nổi tiếng đến vậy? Hãy cùng SEIGI khám phá nhé.

MANGA LÀ GÌ?

Truyện tranh Manga Nhật Bản

Manga trong tiếng Nhật dùng để chỉ một loại truyện tranh hay tranh biếm họa. Tuy nhiên, nó thường được dùng để chỉ những loại truyện tranh với đầy màu sắc, những nhân vật sống động, cốt truyện hấp dẫn, nội dung ý nghĩa…

Nhiều bạn nhầm lẫn Manga là Anime. Hoàn toàn không phải nhé.

Manga đơn giản nghĩa là truyện tranh còn Anime là hoạt hình được chuyển thể từ dòng truyện này.

LỊCH SỬ CỦA MANGA

Tại Nhật Bản, Manga có lịch sử rất lâu đời. Dòng truyện tranh này ra đời rất sớm khoảng thế kỉ 6-7. Ban đầu, nó chỉ là cuộn giấy được vẽ đơn giản, dùng để miêu tả tự nhiên, con người. Hoàn toàn không có cốt truyện. Bước sang giai đoạn Nhật Bản hội nhập với toàn cầu, những họa sĩ Tây phương đã mang đến các công nghệ in ấn du nhập vào. Những họa sĩ Nhật Bản đã có cơ hội tiếp xúc và họ học hỏi rất nhanh. Cuối thế kỷ 19 truyện tranh hiện đại lần đầu tiên được in trên một tờ báo tại Mỹ với hình thức một mẩu truyện châm biếm chính trị. Từ đó, Manga bước vào giai đoạn phát triển mới.

Trong thời gian thế chiến II, việc sáng tác của những họa sĩ bị kiểm duyệt rất gay gắt. Họ chỉ được sáng tác trong phạm vi đề tài hạn hẹp:  Chủ để gia đình, biếm họa kẻ thù và tuyên truyền cho chính phủ. Sau thế chiến thứ 2 là thời kì phát triển mạnh mẽ của Manga. Những mẫu chuyện được sáng tác với nội dung được đầu tư kĩ lưỡng, không ít tác phẩm có giá trị giáo dục to lớn và nổi tiếng đến nhiều năm sau này.

Ngày nay, dòng truyện tranh này đã trở nên quá quen thuộc với bạn bè quốc tế. Nhiều tác phẩm đã trở nên bất hủ và được nhiều quốc gia học hỏi.

MANGA – NÉT ĐẶC TRƯNG TRONG VĂN HÓA NHẬT BẢN

Manga ngày nay đã phát triển và trở thành một nét đặc sắc trong văn hóa xứ sở “Mặt Trời mọc”. Mỗi khi nhắc đến loại truyện tranh này, người đọc luôn nhớ đến những mẫu truyện hay, ý nghĩa, khó quên được viết nên bởi bàn tay của những nhà văn giàu tình cảm và trí tưởng tượng.

1. NHỮNG MẨU TRUYỆN MANG TÍNH GIÁO DỤC CAO

Những tác phẩm Manga thường đề cao những tình cảm cao quý trong xã hội như tình bạn, tình cảm gia đình, tình yêu đất nước, cuộc sống… Dần theo thời gian, những tác phẩm ấy đã trở thành mảnh đất nuôi dưỡng màu mỡ tâm hồn cho biết bao thế hệ trẻ em Nhật Bản.

Cốt truyện của những tác phẩm Manga thường được tác giả đầu tư rất kĩ lưỡng. Những câu chuyện rất có chiều sâu và nội tâm nhân vật được đặc tả chi tiết với những đặc trưng khó quên. Những mẫu truyện tranh Nhật Bản, con người được miêu tả với những tình cách chân thật nhất. Mặt tốt có, xấu có. Dũng cảm có, hèn nhát có. Tốt bụng có, xấu xa có… Nhưng đọng lại cuối cùng trong trái tim người đọc vẫn là sự tốt bụng của mọi người. Sự bất tử của những cảm xúc tốt tốt đẹp – tình cảm gia đình ấm ấp, tình bạn cao thượng, đầy vị tha; tình yêu quê hương bỏng cháy, tình yêu đôi lứa đầy cảm động…

Tất cả những điều tốt đẹp ấy làm cho Manga trở nên thật đặc biệt và có một vị thế khó có thể thay thế trong lòng bạn đọc

2. CÂU NỐI VĂN HÓA NHẬT BẢN VỚI QUỐC TẾ

Ngành công nghiệp Manga của Nhật Bản đã phát triển và vươn tầm quốc tế. Những tác phẩm chiếm một góc đặc biệt trong trái tim bạn đọc quốc tế.

Manga đã mang những giá trị tốt đẹp của đất nước và con người xứ sở Phù Tang đi khắp thế giới, góp phần nâng cao vị thế của nước Nhật trên trường quốc tế.

Mỗi năm, Nhật Bản xuất bản hơn 4000 bộ truyện tranh. Đối tượng hướng đến rất đa dạng, nên ai cũng có thể đọc được.

MANGA TẠI VIỆT NAM

Manga giữa lòng đất nước Việt Nam

Manga đã bắt đầu du nhập vào Việt Nam vào những năm 80 của thế kỉ XX. Năm 1986, dòng truyện tranh này du nhập chính thức vào Việt Nam với những tác phẩm in ấn.

Những tác phẩm nổi tiếng có thể kể đến như Doremon, Conan,…đã giúp các bạn trẻ Việt Nam tiếp cận nhiều hơn với văn hóa và dần hình thành ước mơ đi du học Nhật Bản.

Manga hiện nay đã không còn xa lạ với những bạn trẻ tại Việt Nam. Những mẫu truyện như Doremon, Yugioh, One piece,… đã trở thành kỉ niệm khó phai mờ và là mảnh đất màu mỡ nuôi dưỡng tâm hổn của biết bao thế hệ chúng ta.

 

Đọc thêm: Tìm hiểu về những chứng chỉ tiếng Nhật thông dụng hiện nay

 

Zalo: 0765 808 104
Hotline: 0963 808 104
Email: Seiginihongo@gmail.com
Địa chỉ: 10B Lê Lợi, KP2, phường Hiệp Phú, Thủ Đức, TPHCM
Website: Seigi.edu.vn

Đường đi tới TRUNG TÂM SEIGI

Học tiếng Nhật tại SEIGI ngay hôm nay nhé 

Có thể bạn thích