Nhật Bản là 1 quốc gia với nền ẩm thực phong phú, đặc sắc và lâu đời. Những món ăn ngon của Nhật Bản là điều hấp dẫn nhiều du khách đến tìm đến xứ sở “Mặt Trời mọc”. Trong bài viết này, các bạn hãy cùng SEIGI khám phá nền ẩm thực Nhật Bản với những món ăn nổi tiếng, đậm đà bản sắc nhé.
SUSHI NHẬT BẢN
Nhắc đến ẩm thực Nhật Bản, chắc hẳn bạn sẽ không còn xa lạ với Sushi nổi tiếng. Sushi là món ăn đã có truyền thống hơn 2 thế kỉ. Trải qua chiều dài lịch sử với nhiều thăng trầm, biến động, món ăn vẫn giữ trọn những hương vị xưa cũ, đặc sắc vồn có.
Lịch sử của món Sushi thì dài thế nhưng người đã làm món Sushi lên một tầm mới chính là Hanaya Yohei. Ông là một đầu bếp, cũng là ông chủ của nhà hàng tại Nhật Bản. Ông phát hiện ra một phương pháp giúp món SuShi được chế biến nhanh hơn. Đó là thêm giấm gạo và muối vào cơm tươi và để ủ trong vài phút. Sau đó, cuốn một nắm gạo với một miếng cá sống. Vì cá rất tươi nên không cần trải qua quá trình lên men hay bảo quản nữa. Chính vì vậy thời gian chế biến ra món sushi chỉ trong một vài phút thay vì hàng giờ như trước đây.
Món Sushi ngày nay đã phát triển trở thành tinh hoa ẩm thực Nhật Bản.
Thành phần của món Sushi đa dạng, được lựa chọn từ những loại thực phẩm tươi ngon Nhất. Tất cả đã hòa nguyện để tạo ra món ăn có hương vị thật thanh tao, khó quên. Những thành phần chính có thể kể đến như:
Gạo: Hạt gạo phải được chọn lọc trắng, tròn, đều. Khi nấu xong sẽ được cho vào một cái chậu gỗ ( gọi là tarai ) để trộn với giấm. Cơm vừa trộn vừa dùng quạt tay. Để cho hơi nóng thoát ra ngoài nhằm giữ lại được hương vị chua chua ngọt ngọt của giấm.
Cá: Thường là cá ngừ, cá hồi, mực, tôm, bạch tuộc…
Giấm: Thường sẽ được pha trộn cùng đường, muối, rượu ngọt để có hương vị dễ ăn hơn
1. CÁCH ĂN SUSHI CHUẨN NHẬT
Khi ăn Sushi, chúng ta thường ăn từ ngoài vào trong. Thưởng thức từ loại Sushi cá có màu nhạt đến đậm dần để cảm nhận rõ hương vị nhất. Sau khi ăn xong 1 loại Sushi, chúng ta nên ăn 1 lát gừng để không bị hòa lẫn hương vị với món trước đó nhé
Khi bạn muốn chấm Sushi vào bát nước chấm bằng đũa,bạn nên cho phần cá tiếp xúc với nước tương nhé. Đừng cho phần cơm bởi cơm khi hòa cùng nước chấm có thể rã và rơi ra nhé.
Bạn cũng có thể dùng tay để ăn Sushi. Bạn nên dùng ngón tay cái và giữa để cầm. Ngón trỏ đặt lên phần thân miếng sushi. Sao cho đầu lưỡi của mình sẽ chạm vào phần thịt cá đầu tiên.
LẨU SUKIYAKI
Sukiyaki là một món ăn có một lịch sử lâu đời trong văn hoá ẩm thực Nhật Bản.
Lẩu Sukiyaki có thành phần từ những nguyên liệu hảo hạng như thịt bò, nấm hương, kim châm… Thịt bò được sử dụng là bò Kobbe cao cấp. Thịt sẽ được thái thành từng lát to và mỏng để khi nhúng nhanh chín, thấm gia vị và đem đến độ mềm, ngọt cho món ăn. Những loại rau hay nấm sẽ tạo nên vị ngọt thành giúp món ăn thêm phần hấp dẫn.
Sự hấp dẫn của Sukiyaki không chỉ ở hương vị đậm đà mà chính là cách thưởng thức vô cùng độc đáo. Những lát thịt bò Úc thượng hạng được nhúng cùng nước lẩu đậm đà, ngây ngất rồi chấm cùng nước chấm trứng tươi đánh nhuyễn. Khi đó, độ nóng của Thịt Bò vừa chín tới tạo thành một màng mỏng trứng bám bên ngoài. Sự mềm mại, béo ngậy của trứng hòa quyện cùng vị ngọt, mềm của thịt bò và vị đậm đà của nước lẩu Sukiyaki, tất cả như tan trên đầu lưỡi, đọng lại những dư vị tuyệt vời nhất không lẫn vào đâu được, ngọt ngào, ngây ngất, khó quên.
Sukiyaki có vị ngọt và chua rất hợp khi ăn kèm cơm trắng, nên các bạn có thể ăn sukiyaki như thức ăn kèm với cơm, nhưng các bạn cũng có thể thưởng thức món “shime” là món ăn cuối cùng khi ăn lẩu bằng cách cho các loại tinh bột vào.
SASHIMI NHẬT BẢN
Nhắc đến ẩm thực Nhật Bản mà bỏ qua Sashimi là một thiếu sót rất lớn. Trong lịch sử phong kiến, Sashimi là một món ăn chỉ được dùng cho vua chúa trong cung. Món ăn Sashimi ra đời dựa trên thói quen ăn cá sông kèm rau củ tẩm giấm được phục vụ cho những vua quan triều định ngày xưa.
Sashimi phát triển mạnh mẽ nhất là vào thời kì Edo. Tại một vùng đất gần biển, với nguồn thủy sản phong phú và đã dạng vô cùng mang tên Edo. Trải qua bề dài lịch sử hơn 100 năm, Sashimi hiện nay đã trở thành món ăn đặc sắc và nổi tiếng khắp thế giới của Nhật Bản.
Sashimi là món ăn có thành phần từ những nguyên liệu tươi sống. Sashimi thường được dùng như món khai vị cho bữa ăn chính trang trọng của Nhật Bản. Khi dùng Sashimi bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt thanh, béo ngậy từ thịt của những loại hải sản tươi sống, giàu dinh dưỡng như cá hồi, cá ngừ, mực, bạch tuộc,… Đặc biệt, thành phần Omega3 trong cá hồi sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều trong cải thiện các bệnh về tim mạch, bổ sung dưỡng chất cho cơ thể.
1. CÁCH THƯỞNG THỨC SASHIMI CHUẨN NHẬT
- Nước tương là một phần không thể thiếu trong món Sashimi. Nước tương có tác dụng làm bùng vị món ăn, giúp kích thích vị giác. Ngoài ra, còn có công dụng diệt khuẩn thực phẩm. Khi chấm miếng Sashimi vào nước tương, bạn cần chú ý chỉ chấm một góc của miếng Sashimi, không nên chấm toàn bộ hay chấm đi chấm lại nhiều lần. Nếu làm như vậy hương vị của nước tương sẽ lấn át hương vị của cá tươi sống. Hương vị đặc trưng của Sashimi sẽ mất đi.
- Gừng đỏ. Khi thưởng thức Sashimi, chúng ta nên dùng trước một lát gừng đỏ. Gừng đỏ có công dụng tẩy mùi vị hiệu quả cho những món ăn trước đó. Một lát gừng giúp bạn có thể thưởng thức hương vị Sashimi trọn vẹn nhất.
- Không nên cắn nhỏ miếng Sashimi. Trong văn hóa ẩm thực Nhật Bản, việc cắn nhỏ miếng nhỏ miếng Sashimi thể hiện sự bất lịch sự. Thế nên, bạn nên nên dùng trọn vẹn 1 miếng Sashimi để cảm nhận hương vị tròn đầy nhé.
MÌ UDON
Trong ẩm thực Nhật Bản, Udon có nghĩa là mì ống. Sợi mì Udon thường được làm từ bột mì.
Mì Udon có nguồn gốc từ Trung Hoa và được du nhập vào Nhật Bản bởi 1 tu sỹ Phật giáo mang tên Kukai. Món ăn này trở nên nổi tiếng và phổ biến hơn cả vào thời gian thế kỉ 19. Khi ấy, công nghệ xay xát bột mì được 1 thiền sư Nhật Bản mang từ Trung Quốc trở về, đã giúp việc chế biến sợi mì diễn ra nhanh chóng và tiện lợi hơn.
Mì Udon mang một hương vị đặc sắc và khó quên với những ai đã thưởng thức nó. Thành phần của món ăn này chỉ đơn giản gồm sợi mỳ Udon, nước dùng và các thịt, trứng ăn cùng. Nước dùng của mì udon được nấu bằng nước dashi, sau đó người đầu bếp sẽ thêm vào mì udon các loại thực phẩm khác nhau như tempura (đồ chiên giòn nổi tiếng của Nhật), hay chả cá naruto, hoặc một quả trứng chần. Trong mùa Đông, Udon thường được nấu trong nước dùng cùng với hải sản, thịt và rau, vậy nên đây là một món ăn tuyệt hảo vào mùa lạnh, chỉ xếp sau mì ramen.
Đọc thêm: Chương trình học trải nghiệm 2 TUẦN MIỄN PHÍ tại SEIGI
Zalo: | 0765 808 104 |
Hotline: | 0963 808 104 |
Email: | Seiginihongo@gmail.com |
Địa chỉ: | 10B Lê Lợi, KP2, phường Hiệp Phú, Thủ Đức, TPHCM |
Website: | Seigi.edu.vn |
Đường đi tới TRUNG TÂM SEIGI